Sức Khỏe

Hướng dẫn bơi cho người bắt đầu tập bơi để bơi nhanh nhất

Hướng dẫn bơi cho người bắt đầu tập bơi để bơi nhanh nhất
4.2 (83.33%) 12 votes

Con người sinh ra không phải bản năng đã tự mình biết bơi. Hầu hết, để xuống nước một cách tự tin và bơi lội thoải mái, chúng ta thường trải qua một quá trình tập bơi vài ngày hay vài tuần cho những người chậm bơi. Lợi ích của việc bơi lội đối với con người là vô cùng lớn. Bài viết này, Extra Tuts đưa ra một số kỹ thuật hướng dẫn bơi để giúp bạn đọc có thể học bơi nhanh chóng và thậm chí có thể dạy bơi cho con em mình.

Lợi ích của bơi lội.

Vào những ngày hè nắng nóng, du lịch tại các bãi biển hay đến các bể bơi tắm mát là nhu cầu dường như không thể thiếu hiện nay. Việc không biết bơi mang lại nhiều bất lợi, làm cho chúng ta mất đi khả năng và cơ hội được thỏa thích vùng vẫy trong làn nước xanh mát khi vào hè.

Ngoài tác dụng phòng tránh đuối nước, bảo vệ tính mạng, bơi lội còn là môn thể thao giúp con người chúng ta rèn luyện sức khỏe, mang lại cảm giác thư thái, thoải mái và sảng khoái. Tại nhiều trường học, bơi là một trong những môn học bắt buộc đối với học sinh, sinh viên.

Dường như, bơi lội trở thành một nhu cầu tất yếu không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Đặc biệt, học bơi lội ngay từ khi còn nhỏ với trẻ em là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Những kỹ thuật tập bơi cơ bản giúp học bơi nhanh nhất.

Chuẩn bị dụng cụ tập bơi:

Trước khi sẵn sàng cho việc tập luyện, chúng ta cần chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ tập bơi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kính bơi: dụng cụ giúp bảo vệ mắt khỏi tác động, va chạm của nước, giúp khả năng nhìn và định hướng trong nước tốt hơn.

Mũ bơi: Ngăn cản sự vướng bận của mái tóc đến việc tập luyện, đồng thời bảo vệ mái tóc và da đầu khỏi những chất độc hại trong nước bơi.

Dụng cụ bịt tai: Giúp bảo vệ tai khỏi sự xâm nhập của nước, gây ù tai, khó thở.

Quần áo đi bơi: Quần áo thiết kế cho việc tập bơi và tắm biển giúp tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng hơn khi bơi lội.

Phao bơi: Hỗ trợ các động tác vùng vẫy, đạp chân tay. Giúp nâng đỡ, giữ trạng thái thăng bằng cơ thể trên mặt nước, phòng tránh trường hợp chìm xuống nước hay đuối nước.

Khởi động trên cạn trước khi xuống nước:

Những động tác khởi động, xoay khớp cổ tay, cổ chân, cánh tay, khớp gối hay nhún nhảy nhẹ nhàng và chạy nhẹ một vòng làm cơ thể nóng lên, giúp tạo sự dẻo dai, tránh bị các hiện tượng chuột rút, vọp bẻ, co cơ.

Tiếp xúc nước:

Nên tạo cảm giác thoải mái, sẵn sàng trước khi bạn xuống nước. Thả lỏng cơ thể và tiếp xúc với nước. Nếu là người sợ nước hãy tập hít thở và thư giãn để lấy thêm tự tin. Hãy bắt đầu tiếp xúc nước từ những chỗ mực nước cạn trước sau đó tiến dần đến những chỗ mực nước sâu hơn. Tập ngụp lặn đầu lên xuống tại những vị trí có mực nước tầm ngang cổ để làm quen với nước và giảm cảm giác sợ nước.

Tập thở và nín thở khi xuống nước:

Việc thở được dưới nước là điều vô cùng quan trọng trong kỹ thuật bơi lội. Hãy tập thở nước bằng cách ngồi tại những nơi có mực nước tầm ngang ngực và hít thở một hơi thật sâu bằng miệng rồi lặn xuống nước và thở ra bẳng mũi cho hết, sau đó ngoi lên lấy hơi và làm lại động tác thở vừa rồi liên tục.

Ngoài việc thở, bạn cũng nên tập cách nín thở trong nước và không động đậy để phòng tránh tình trạng bị ngạt nước và giúp bạn bơi được xa hơn.

Giữ cân bằng trên mặt nước:

Để giữ cân bằng trên mặt nước, trước tiên bạn hãy tập nổi trên mặt nước bằng tư thế nằm úp. Hít thở thật sâu sau đó lặn xuống nước, nhanh chóng gập 2 đầu gối và ôm vào lồng ngực, cố gắng giữ cho cơ thể nổi lên trong mặt nước. Sau đó, duỗi thẳng người và nằm úp trên mặt nước ở trạng thái nổi.

Ngoài ra, giữ cân bằng trên mặt nước còn được thể hiện ở kỹ thuật nằm ngửa trên mặt nước. Bạn hãy đứng thẳng, hít thở thật sâu sau đó đổ ngửa người về sau và duỗi thẳng 2 chân 2 tay để tập nằm ngửa nổi trên mặt nước.

Bơi, lướt nước:

Đây là kỹ năng chủ chốt của việc bơi khi kết hợp toàn diện cơ thể và tứ chi. Hãy lấy hơi bằng miệng sau đó nín thở trong tư thế hai tay duỗi thẳng và ép chặt vào thân người, hai vai khép hẹp. Sau đó, bạn ngả người về trước úp xuống mặt nước, cơ thể giữ thẳng với mặt nước, kết hợp vẫy chân và chèo tay dưới nước.  Vung 2 tay lên trước ngực đến qua đỉnh đầu tạo thành vòng tròn và tiến hành chèo ra sau sát với thân người. Chân bạn co lên, xòe bàn chân rộng ra và đá ra sau rồi lại co chân và đạp mạnh ra sau để tạo thể đẩy người lướt về phía trước làn nước. Tập lướt nước đến khi thành thạo là bạn đã bơi được rồi đấy.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp tham khảo các video, clip hướng dẫn để đạt được kết quả học và tập luyện tốt nhất nhé.