Giáo Dục, Làm Đẹp, Sức Khỏe

Hướng dẫn cách để dậy sớm cho người hay thức khuya

Hướng dẫn cách để dậy sớm cho người hay thức khuya
Rate this post

Tất cả chúng ta đều biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể chúng ta. Nhưng cái gì quá cũng không có lợi, kể cả việc ngủ cũng thế. Nếu bạn ngủ nhiều hơn 7-9h trong một ngày, có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thứ quan trọng trong cuộc sống của mình một cách đáng tiếc đấy. Nếu bạn là người có thói quen thức khuya như vậy, cùng nhau tìm động lực để dậy sớm mỗi ngày nhé.

Cách để dậy sớm cho người hay thức khuya

Thử nhắm mắt lại và tưởng tượng một chút, thay vì thức khuya rồi dậy rất muộn với trạng thái uể oải, mệt mỏi ngày hôm sau; bạn thức dậy rất sớm vào 5h sáng mỗi ngày thì mọi chuyện sẽ thay đổi thế nào? Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thêm từ 2-3 tiếng mỗi ngày cho những hoạt động của mình. Và trong một năm, bạn có thêm gần 1100 giờ hay 45 ngày. Với khoảng thời gian đó, bạn sẽ làm gì? Tăng cường luyện tập thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh và luôn tươi mới? Hay bạn hoàn toàn có thể dành thời gian đó cho gia đình, bạn bè, để học ngoại ngữ hoặc thúc đẩy cho công việc kinh doanh của mình.

Nhưng không phải lúc nào việc “chống chọi” lại cơn buồn ngủ cũng dễ dàng, nhất là trong những ngày đông giá rét và cảm giác được cuộn tròn trong chiếc chăn bông ấm áp lại thật tuyệt vời. Hãy cùng xem những nguyên tắc dưới đây để bạn có thể thức dậy thật sớm và có một tinh thần sảng khoái cho ngày làm việc của mình nhé.

1. Thay đổi niềm tin của bạn về việc dậy sớm


Nhiều người cho rằng mỗi ngày chúng ta cần ngủ đủ 8-9h để cơ thể “thực hiện chức năng” một cách đúng đắn. Tuy nhiên kinh nghiệm của nhiều người cho thấy rằng chỉ cần 6h là đủ, miễn bạn có một cơ chế dinh dưỡng và thể thao hợp lí. Như vậy, thay đổi quan niệm về giờ giấc có thể cải thiện đáng kể tình hình đấy.

2. Hạn chế ăn vào buổi tối hay trước khi đi ngủ

Chúng ta vẫn thường được các bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên ăn vào lúc tối muộn hay trước khi đi ngủ vì nó có thể gây nên một số bệnh như béo phì hay tiểu đường,… Bên cạnh đó, nếu bạn ăn vào lúc tối muộn, năng lượng tăng thêm sẽ cần cho hệ thống tiêu hóa của bạn nên chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ không được  tốt, khiến bạn có cảm giác mệt mỏi vào ngày hôm sau.

3. Luôn giữ cho trí óc thoải mái trước khi ngủ

Hãy giữ cho trí óc mình được thư giãn, nghỉ ngơi trước khi ngủ, bạn có thể thiền hoặc nghỉ ngơi một chút. Đặc biệt là bạn nên hạn chế xem tivi hay điện thoại, máy tính trước lúc ngủ vì như thế đầu óc bạn vẫn tiếp tục hoạt động, nó sẽ làm bạn khó ngủ,  giấc ngủ không sâu và tất nhiên  ngày hôm sau bạn sẽ thức dậy với trạng thái mệt mỏi.

4. Xây dựng kế hoạch cho ngày hôm sau

Thông thường chúng ta làm việc gì cũng do một mục đích hay ý định nào đó thôi thúc, việc ép bản thân mình thức dậy sớm cũng như vậy. Hãy suy nghĩ tại sao bạn cần dậy sớm, tại sao bạn cần nhiều thời gain hơn, chắc chắn bạn sẽ có nhiều động lực hơn đấy. Hơn nữa, việc bạn thức dậy vào buổi sang mà chưa có kế hoạch gì hay chưa biết phải làm gì ngay, rất có thể bạn sẽ lại quay trở lại chiếc giường quen thuộc của mình đấy.

5. Biến việc thách thức dậy sớm trở nên thật thú vị

Trước khi đi ngủ, hãy tự dặn mình rằng sẽ cố gắng thức dậy thật sớm vào ngày hôm sau. Rồi bạn sẽ tự thưởng cho mình một bữa sáng thật tuyệt vời hay tưởng tượng một ngày tuyệt vời với năng lượng tràn đầy để thu hút người bạn thầm thương bấy lâu. Còn không thì hãy nghĩ xem, bạn dậy muộn, đến cơ quan với gương chưa kịp trang điểm, quần áo cũng chẳng có gì nổi bật, thậm chí là lôi thôi. Như thế thật không hay chút nào phải không? Chắc chắn với cách như vậy, bạn sẽ có thêm thật nhiều động lực đấy.

6. Để báo thức xa tầm với của bạn

Nếu như sức hút của việc ngủ nướng quá mạnh mà bạn khó lòng có thể cưỡng lại được thì hãy cố gắng để báo thức xa tầm với của bạn và nếu không ảnh hưởng đến ái, bạn hãy để chuông thật to. Như vậy thì bạn sẽ không còn cách nào khác là phải bước ra khỏi giường để tắt chiếc báo thức với âm thanh ám ảnh đó. Và tất nhiên là đừng quay trở lại giường và ngủ tiếp đấy nhé.

7. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng thật khỏe mạnh và cân bằng

Chắc chắn rồi, nếu như bạn dậy sớm mỗi ngày để tập luyệt thể thao đều đặn mà chế độ dinh dưỡng không phù hợp thì khó có thể tận hưởng một ngày trọn vẹn được. Chất lượng dinh dưỡng của bạn càng cao, năng lượng bạn nhận được càng nhiều và tất nhiên nhu cầu ngủ của bạn sẽ giảm đi đấy. Nếu được, hãy mua một cuốn sách về sức khỏe và dinh dưỡng làm cuốn gối đầu giường để bạn đảm bảo rằng mình sẽ luôn có một chế độa ưn khoa học. Hãy bổ sung thật nhiều nước, vitamin từ rau củ, trái cây  và hạn chế các thức ăn dầu mỡ, đồ ngọt. Chắc chắn bạn sẽ thấy việc thức dậy sớm mỗi ngày dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có động lực cũng như kế hoạch để dậy sớm mỗi ngày. Hãy tận hưởng cuộc sống thật nhiều khi còn có thể nhé.