Giáo Dục, Kinh Doanh

Hướng dẫn ghi hồ sơ xin việc

Hướng dẫn ghi hồ sơ xin việc
5 (100%) 2 votes

Hồ sơ xin việc là không thể thiếu trong quá trình đi xin việc của bất cứ ai thuộc bất cứ ngành nghề nào. Hồ sơ xin việc không đơn thuần chỉ bao gồm mỗi lá đơn xin việc mà còn chứa rất nhiều tài liệu cần thiết khác. Một bộ hồ sơ được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn và để lại nhiều ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Nhờ thế mà khả năng trúng tuyển của bạn cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên để chuẩn bị được một bộ hồ sơ hoàn thiện theo đúng yêu cầu thì không phải ai cũng biết. Và bài viết sau đây của Extra Tuts sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuẩn bị và ghi hồ sơ xin việc sao cho chuẩn nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Đây chắc chắn là một câu hỏi phổ biến đối với rất nhiều người khi lần đầu tiên đi xin việc. Việc không tìm hiểu kỹ những thủ tục giấy tờ cần thiết khiến bạn gặp phải khá nhiều khó khăn và tỏ ra bối rối. Một bộ hồ sơ xin việc thông thường sẽ bao gồm các giấy tờ như sau: Sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV xin việc, giấy khám sức khỏe, các loại bằng cấp như bằng đại học, cao đẳng, bằng cấp ba, chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng, ảnh chân dung, và có thể bổ sung thêm một số loại chứng từ chứng chỉ phù hợp với công việc yêu cầu. Tất cả giấy tờ cần thiết được đựng trong bìa hồ sơ giấy có ghi họ tên và địa chỉ liên lạc cụ thể.

Hướng dẫn cách ghi từng loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch

Bạn có thể mua bộ hồ sơ bên ngoài trong đó có để sẵn tờ sơ yếu lý lịch hoặc in từ trên mạng mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn. Điền đầy đủ các thông tin được ghi theo hướng dẫn, đặc biệt chú ý phần sơ yếu lý lịch cá nhân, ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Ngoài ra, sơ yếu lý lịch phải được dán ảnh chân dung và có công chứng của địa phương.

Đơn xin việc

Bạn có thể tải các mẫu đơn xin việc do công ty đó yêu cầu hoặc các mẫu đơn phổ biến ở trên mạng để điền. Lá đơn thể hiện mong muốn được làm việc tại công ty đó của bạn nên sẽ tốt hơn nếu bạn viết tay để thể hiện sự nhiệt tình và thật lòng muốn đảm nhận công việc đó.

Một chú ý khi viết đơn xin việc hay sơ yếu lý lịch đó là cố gắng viết to, sạch đẹp, rõ ràng, ngay ngắn dễ đọc, không gạch xóa linh tinh. Chú ý ghi tất cả các giấy tờ phải cùng một loại mực và tuyệt đối không được viết tắt cũng như sử dụng các chữ viết theo cách viết riêng, khiến nhà tuyển dụng không hiểu đang viết cái gì. Còn đối với các mẫu đơn xin việc tự in thì cần kiểm soát lỗi font chữ, cỡ chữ, căn chỉnh lề theo đúng tiêu chuẩn.

CV xin việc

CV xin việc cũng có vai trò vô cùng quan trọng quyết định việc bạn có được chọn hay không. Thông thường các công ty tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên nộp CV online trước sau đó nếu cần thì bạn có thể in thêm một bản và nộp chung với hồ sơ xin việc để dễ dàng quan sát hơn. CV xin việc cần có sự sáng tạo và trình bày đầy đủ các mục như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các loại chứng chỉ liên quan, mong muốn của bản thân trong công việc… Các thông tin trong CV được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, súc tích đặc biệt không bị lỗi chính tả, truyền tải được hết mong muốn của bản thân tới nhà tuyển dụng.

Giấy khám sức khỏe cá nhân

Sức khỏe nhân viên sẽ tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp tất cả các công ty khi tuyển dụng đều yêu cầu có giấy khám sức khỏe để chứng minh tình trạng hiện tại của bạn đủ để đáp ứng được công việc. Bởi thế mà bạn cần phải chuẩn bị giấy khám có dấu của bệnh viện để nộp nhé.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ

Bạn cần phải nộp thêm cả bản công chứng những loại bằng cấp và chứng chỉ phục vụ cho công việc như bằng tiến sĩ, thạc sĩ, bằng đại học cao đẳng, trung cấp, bằng nghề, bằng cấp ba… tùy theo yêu cầu. Một số loại chứng chỉ hỗ trợ cho công việc như chứng chỉ tin học văn phòng, kĩ năng giao tiếp, chứng chỉ ngoại ngữ… Các loại bằng cấp chứng chỉ sẽ giúp bạn chứng minh được trình độ, năng lực và có thể đem lại cho bạn nhiều lợi thế hơn.

Chứng minh thư và hộ khẩu

Sử dụng bản sao chứng minh thư và hộ khẩu gia đình có công chứng của địa phương để nhà tuyển dụng biết được những thông tin bạn viết trong hồ sơ là đúng sự thật.

Các loại giấy tờ khác

Đây có thể là những giấy tờ mà do công ty bạn ứng tuyển yêu cầu riêng phải chuẩn bị để đáp ứng công việc của họ.

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết và hướng dẫn một cách khá rõ ràng, tỉ mỉ cho các bạn về cách viết hồ sơ xin việc. Nếu còn có gì thắc mắc hay và cần giải đáp thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.