Giáo Dục

Hướng dẫn viết đơn xin việc đúng chuẩn

Hướng dẫn viết đơn xin việc đúng chuẩn
2.9 (58.33%) 12 votes

Đơn xin việc và CV xin việc là hai yếu tố vô cùng cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc, góp phần lớn trong việc bạn có được ứng tuyển hay không. Một lá đơn xin việc viết rõ ràng, thu hút, gây được nhiều ấn tượng cho nhà tuyển dụng thì khả năng trúng tuyển của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Hiện nay có khá nhiều mẫu đơn xin việc nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự biết làm sao để có thể viết được lá đơn xin việc hoàn chỉnh và đạt được các yêu cầu cơ bản. Vậy thì hãy đọc bài viết sau nhé. Extra Tuts sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết đơn xin việc sao cho chuẩn nhất và cuốn hút nhất ngay sau đây.

Hướng dẫn viết những nội dung cần có của một lá đơn xin việc

Lá đơn xin việc cũng giống như một bài văn, cần phải có đầy đủ ba phần đó là mở bài, thân bài và kết luận. Tuy nhiên những phần này trong một lá đơn được trình bày một cách ngắn gọn và rõ ràng với ngôn ngữ trang trọng lịch sự hơn so với một bài văn.

Phần mở đầu

Phần đầu tiên của đơn xin việc đó chính là phần mở đầu với các thông tin về quốc huy quốc hiệu, tên đơn, kính gửi và phần thông tin cá nhân. Trong đó thông tin cá nhân bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email, quê quán, nơi ở hiện nay và số chứng minh thư nhân dân.

Khi viết phần kính gửi, ghi rõ tên công ty ứng tuyển, bộ phận ứng tuyển một cách rõ ràng chính xác (phần này bạn phải tìm hiểu trước để viết cho đúng). Còn về phần thông tin cá nhân thì viết ngắn gọn, không cần quá lan man dài dòng.

Phần nội dung

Đây là phần nội dung chính của lá đơn xin việc và là phần quan trọng nhất. Phần này bạn cần nêu được lý do mà bạn ứng tuyển cho chức vụ hay vị trí đó, bạn biết đến công ty tuyển dụng qua hình thức nào, trình độ học vấn của bạn ra sao, sức khỏe như thế nào, có kinh nghiệm làm việc gì chưa, có những kỹ năng gì đặc biệt giúp ích cho công việc này hay không, có thể làm được việc gì và đóng góp gì cho công ty… Bạn nêu một cách ngắn gọn những ý kể trên trong phần nội dung của đơn xin việc. Miễn sao nó thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

Phần kết luận

Cuối cùng đó là phần kết luận. Bạn cần phải chốt lại được mong muốn làm việc và quyết tâm cống hiến hết mình cho công ty của họ, lời hứa hoặc lời cam đoan những gì viết bên trên là đúng sự thật. Bên cạnh đó là xin lịch hẹn để được phỏng vấn trực tiếp tại công ty.

Những lưu ý cần nhớ khi viết đơn xin việc

Với ba phần này, bạn đã có trong tay một lá đơn xin việc khá là hoàn thiện rồi. Tuy nhiên, để lá đơn của bạn đầy đủ và cuốn hút thì những điều kể trên chỉ là điều kiện cần. Bởi ngoài phần nội dung thì nhà tuyển dụng còn chú ý rất nhiều đến hình thức trình bày nữa. Bạn có đồng ý rằng, một lá đơn xin việc được viết rõ ràng, chữ viết sạch đẹp, câu từ chăm chút sẽ gây ấn tượng hơn rất nhiều so với một lá đơn sơ sài chỉ viết qua loa đại khái? Đúng vậy, sự khác biệt chính là nằm ở hình thức trình bày. Do đó, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề khi trình bày đơn xin việc như sau:

Viết đúng chính tả và không được viết tắt

Đây là điều vô cùng quan trọng đánh giá bạn có thực sự nghiêm túc với công việc hay không. Một lá đơn điều cấm kỵ nhất chính là sai chính tả, sai cấu trúc câu và viết tắt. Nó làm cho người đọc cảm thấy khó chịu, không được tôn trọng và bạn sẽ bị đánh giá là con người cẩu thả, không có trách nhiệm với công việc.

Sử dụng cùng một loại mực

Để lá đơn thể hiện được hết tấm lòng chân thành của bạn thì bạn nên ưu tiên viết tay thay vì đánh máy. Bạn nên nhớ viết cùng một loại mực là màu xanh hoặc đen cho cả lá đơn, không sử dụng các ký hiệu hay bút màu trong khi viết đơn, các phần nội dung đơn viết rõ ràng, hạn chế gạch xóa.

Để hạn chế gạch xóa, bạn có thể viết đi viết lại nhiều lần cho đến khi thuộc nội dung và chọn những nội dung cần thiết nhất vào lá đơn. Tuyệt đối không gạch xóa bởi nó làm lá đơn trông rất lem nhem, không thể hiện được hết nội dung mà bạn mong muốn.

Viết trên khổ giấy A4

Nếu không có thời gian để chuẩn bị những loại giấy cầu kỳ khi viết đơn xin việc thì ít nhất bạn cũng nên viết đơn trên khổ giấy A4 là phù hợp nhất. Hãy tự mình phân chia bố cục để viết sao cho cân đối nhất.

Ngoài ra, bạn có thể gửi kèm một số tài liệu liên quan nếu công ty yêu cầu như thư giới thiệu, chứng chỉ kỹ năng, các loại bằng cấp mà bạn có phục vụ cho công việc (lưu ý chỉ gửi bản photo có công chứng).

Trên đây là bài viết hướng dẫn cho bạn cách viết đơn xin việc đúng chuẩn và chắc chắn gây được nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc bạn may mắn và thành công.