Giáo Dục

Hướng dẫn viết CV ấn tượng

Hướng dẫn viết CV ấn tượng
Rate this post

CV đã trở thành một từ ngữ quen thuộc đối với bất cứ ai khi đi xin việc. Bạn là sinh viên muốn tìm kiếm một công việc ưng ý? Bạn là người đã đi làm muốn thử sức với một công việc mới? Tất cả đều cần phải có CV xin việc để nhà tuyển dụng biết được bạn là ai, bạn mong muốn điều gì và có thể đáp ứng được điều gì khi làm việc cho họ. Một CV hoàn hảo gây ấn tượng mạnh sẽ là thành công đầu tiên giúp bạn được lựa chọn vào công việc mình mong muốn. Vậy viết CV thế nào cho chuẩn và gây được nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng? Hãy cùng Extra Tuts tìm hiểu qua bài viết hướng dẫn CV ngay sau đây.

Hướng dẫn viết những nội dung cần thiết của một bản CV

Mục thông tin cá nhân

Mục này bạn nên viết vắn tắt các thông tin cá nhân cần thiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email, nơi sinh sống. Bạn cần ghi rõ ràng và chính xác các thông tin trên để nhà tuyển dụng dễ dàng xác nhận thông tin về bạn, liên lạc cho bạn khi cần thiết. Nên viết số điện thoại thường xuyên sử dụng và địa chỉ email nghiêm túc cho công việc.

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là phần khá quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thật lòng mong muốn làm công việc này hay không, muốn cống hiến cho công ty của họ hay không. Do đó, bạn cần phải viết cụ thể các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà mình mong muốn đạt được trong tương lai. Bạn nên đề cập đến các mục tiêu dài hạn của mình gắn với lợi ích của công ty như làm tăng doanh thu, lợi nhuận, xây dựng hình ảnh thương hiệu… và một số mục tiêu ngắn hạn gắn với vị trí công việc mà bạn muốn làm. Đừng nên viết các mục tiêu quá chung chung vì nó sẽ không tạo được ấn tượng, thậm chí còn gây phản cảm nếu bạn đi sao chép y nguyên mục tiêu của người khác vào CV của mình.

Trình độ học vấn

Bạn nên viết vắn tắt về quá trình học tập của bạn, nên viết từ cấp ba trở nên như cao đẳng, đại học, cao học với các vấn đề như tốt nghiệp trường nào năm bao nhiêu, loại bằng gì, điểm trung bình học tập…

Kinh nghiệm làm việc

Phần này, bạn sẽ viết về những công việc, vị trí, chức vụ bạn đã từng làm trước đó. Nên kể tên những công việc có liên quan đến vị trí mà bạn chuẩn bị ứng tuyển, tránh kể các công việc quá lan man dài dòng. Kể theo thứ tự thời gian từ công việc từng làm gần nhất đến xa nhất, các thành tựu đã đạt được thông qua các công việc đã làm đó.

Một số chứng chỉ kỹ năng cần thiết

Đây là điểm cộng của bạn làm cho CV có giá trị hơn so và tạo được sự khác biệt so với những người khác. Nếu như tất cả mọi CV đều được viết theo những motip giống nhau thì phần kỹ năng sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn bởi mỗi công việc, ngoài bằng cấp và kinh nghiệm thì cần có một số kỹ năng bổ trợ khác nữa. Bạn có thể ghi các kỹ năng là điểm mạnh của bạn như kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hoạt động ngoại khóa… Đặc biệt, nếu ứng tuyển cho các vị trí đòi hỏi sự sáng tạo thì những kỹ năng đồ họa máy tính, thiết kế… là đặc biệt cần thiết nên viết vào CV khi ứng tuyển. Ngoài ra bạn có thể viết thêm mục các sở thích và đam mê của mình nếu cần.

Hướng dẫn một số lưu ý khi viết CV xin việc

Lưu ý khi thiết kế CV

Hiện nay các công ty chủ yếu thực hiện việc xét tuyển hồ sơ thông qua mạng nên CV cũng thường được gửi online là chính. Do đó, thiết kế CV là rất cần thiết để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trên mạng hiện nay có khá nhiều mẫu CV được thiết kế sẵn để đáp ứng nhu cầu mọi người nhưng sẽ thực sự ấn tượng khi bạn có thể tự sáng tạo ra mẫu CV cho riêng mình.

Thiết kế Cv đầy đủ các mục cần thiết, trình bày rõ ràng, bố cục cân đối giữa các mục. Đối với những công việc nghiêm túc liên quan đến công việc văn phòng, kỹ thuật, hành chính… nên thiết kế mẫu CV đơn giản, màu sắc sang trọng, dễ nhìn. Còn với công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tính nghệ thuật thì có thể tự do thiết kế theo cách mình muốn, màu sắc đa dạng, có thể thêm các ảnh hay hình vẽ minh họa.

Lưu ý khi viết các mục trong CV

Bạn nên viết đầy đủ các mục theo yêu cầu đã nói bên trên nhưng vẫn cần phải chú ý một số điểm như sau:

Đầu tiên đó là viết rõ ràng từng mục, ngắn gọn nhất có thể nhưng phải đủ ý. Hãy cố tóm tắt mọi thứ trong một đến hai mặt giấy a4. Thứ hai đó là kiểm soát lỗi chính tả. Đây là yếu tố tối kỵ khi viết CV, đơn xin việc hay bất cứ thứ gì. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự quan tâm và sự đầu tư thời gian cho công việc mà bạn bỏ ra. Thật không hay nếu như CV của bạn bị sai lỗi chính tả, câu cú trùng lặp, không rõ ràng. Cuối cùng đó là thông tin mà bạn viết ra phải chính xác, không nên viết quá nhiều những thứ không đúng về mình vì nếu được chọn thì thường bạn sẽ trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp nữa, nếu phát hiện bạn nói sai sự thật, bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách viết CV ấn tượng nhất. Chúc bạn may mắn và thành công.