Giáo Dục

Hướng dẫn viết chữ đẹp, thanh thoát cho con của bạn

Hướng dẫn viết chữ đẹp, thanh thoát cho con của bạn
Rate this post

Nét chữ nét người là câu nói đã được cha ông ta nhấn mạnh từ thời xa xưa. Chữ viết cũng được xem là một trong những yếu tố thể hiện tính cách, đánh giá con người. Những phong trào vở sạch chữ đẹp luôn được nền giáo dục Việt Nam đẩy mạnh và quan tâm. Vậy làm sao để có thể viết chữ đẹp, nhất là đối với các con em mới bắt đầu luyện viết chữ. Hãy cùng Extra Tuts tham khảo những kỹ thuật luyện viết chữ đẹp trong bài viết này để giúp con em mình có nét chữ đẹp ngay từ ban đầu.

Bé nên được bắt đầu tập luyện viết chữ từ khi nào?

Tập luyện viết chữ là cả một quá trình lâu dài không phải một vài ngày. Ngoài việc học tập trên lớp hay tham gia các khóa học luyện chữ thì cha mẹ cũng nên dành thời gian luyện tập cho con để bé có được nét chữ đẹp cũng như lưu giữ nét đẹp ấy. Tuy nhiên, thời điểm nào là tốt nhất để con bắt đầu tập viết chữ là điều quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của bé.

Trẻ em như trang giấy trắng, hãy để con em mình có một tuổi thơ hồn nhiên, vui vẻ và trong sáng nhất. Tập luyện cho bé khi còn nhỏ là điều quan trọng tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng không nên ép buộc con tập viết quá sớm, đặc biệt trong giai đoạn tay bé còn đang phát triển và mềm yếu. Hãy để trẻ thực sự có hứng thú với việc tập luyện này trước. Nếu trẻ cảm thấy sợ hãi hay không có tinh thần học tập, đừng nên ép con vì có thể làm bé cảm thấy sợ hơn và chán học hơn. Hãy cổ vũ cho con để tạo tinh thần, sự tò mò, hiếu động để bé thích thú và khám phá thực hiện điều đó.

Thời điểm mà não bộ của bé tiếp thu và học hỏi nhanh nhất là từ 2 đến 5 tuổi. Tuy nhiên, giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi là giai đoạn bạn nên đầu tư và bắt đầu cùng con em mình luyện tập. Đây là giai đoạn não bộ của bé phát triển mạnh, dễ dàng tiếp nhận và nhớ kiến thức nhanh nhất. Ngoài ra, giai đoạn này là lúc các kiến thức về các môn học ở trường lớp chưa nhiều nên thời gian để bé luyện tập cũng được nhiều hơn. Việc luyện tập bắt đầu quan trọng và đẩy mạnh khi trẻ vào giai đoạn từ 6 đến 7 tuổi, lúc này trẻ cần viết nhiều và luyện tập nhiều hơn.

Cần chuẩn bị gì cho việc tập và luyện viết chữ của bé?

Việc chuẩn bị những vật dụng, đồ dùng cho việc tập luyện của bé là vô cùng quan trọng. Để giúp bé luyện tập tốt, hiệu quả nhất, cha mẹ nên chuẩn bị những đồ dùng học tập sau đây:

Bút chì: Khi bắt đầu cho bé tập viết, bạn nên chọn những loại bút ngòi mềm thông dụng như bút chì 2B, HB vừa nhẹ vừa không quá cứng.

Vở, giấy viết: Những cuốn vở ô ly trắng, có chất liệu tốt, mặt giấy phẳng, không gây nhòe là sự lựa chọn bạn nên dành cho việc tập luyện chữ của bé. Những đường kẻ dọc, kẻ ngang trong từng ô giúp bé dễ dàng xác định được độ cao, kích thước chữ.

Cục tẩy chì: Có tác dụng tẩy sạch những đường, nét chữ sai, bạn lựa chọn loại tẩy chì màu trắng giúp tẩy sạch, không bị ra bụi và nhỏ vừa với tầm tay của bé.

Bút bi, bút máy: Sau khi tập thành thạo với bút chì, vào giai đoạn lớp 1 trở đi, bạn hãy sắm cho bé dụng cụ bút máy hoặc bút bi thon gọn, ngòi nhỏ, trơn, mực ra đều, tạo nét chữ đều, gọn gàng và viết được nét thanh nét đậm. Tránh những loại bút có ngoài to, đầu bi cứng, dễ gây nhòe nét chữ hoặc những loại bút kích thước quá to và nặng làm bé khó cầm, gây mỏi tay nhiều hơn.

Dạy con cầm bút, luyện tập cùng con

Thao tác cầm bút là quan trọng và là nền móng trong việc tập luyện viết chữ. Cha mẹ, thầy cô nên uốn nắn cho trẻ cách cầm bút ngay từ khi trẻ bắt đầu tập viết.

Hãy dạy trẻ sử dụng 3 ngón tay là ngón tay cái, ngón tay trỏ và ngón chính giữa của tay phải để cầm bút. Bút được kẹp vào vị trí giữa ngón trỏ và ngón giữa. Ngón giữa có tác dụng đỡ bút phía dưới, ngón cái và ngón trỏ với vai trò tỳ và giữ bút ở phía trên. Hai ngón tay còn lại nắm hờ vào lòng bàn tay. Cầm ngòi bút hướng xuống dưới, thân bút tạo với mặt giấy một độ nghiêng khoảng 45 độ. Đầu ngón cái và ngón trỏ cách ngòi bút từ 2.2 đến 2.8cm.

Cách cầm bút nên linh động, không giữ quá chặt bút và tỳ mạnh sẽ gây mỏi tay và đưa nét chữ khó hơn, cũng không cầm bút quá lỏng làm nét chữ dễ bị nghuệch ngoạc. Cha mẹ nên cầm tay con và đưa theo từng nét chữ để trẻ làm quen trước. Hãy dạy bé nhà bạn tập từ những nét, chữ cái đơn giản, dễ viết nhất sau đó chuyển sang và nâng dần lên các chữ có nét khó hơn. Trong quá trình luyện tập hãy kích thích cho trẻ nhớ mặt chữ và cách phát âm để trẻ tiếp thu.

Tư thế ngồi của trẻ nên giữ lưng thẳng, cổ và đầu hơn cúi nhẹ khi viết. Giữ cánh tay và cổ tay thẳng, thoải mái và có độ dẻo ở cổ tay.  

Hãy luyện tập cùng con thường xuyên và để ý tiến độ, hiệu quả của trẻ. Chúc bạn thành công trong việc tập luyện cùng con.