Giáo Dục

Hướng dẫn lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.
Rate this post

Ngày nay, tiếng Nhật ngày càng trở nên là một trong những ngôn ngữ được dùng phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng nhiều. Tuy nhiên nhiều người mới bắt đầu học hay học được một thời gian nhưng vẫn chưa xác định được lộ trình khoa học, rõ ràng để học ngôn ngữ này và kết quả thu được không đáng là bao. Với những kinh nghiệm được đúc kết nhiều năm qua, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Học tiếng Nhật vì mục đích gì?

Mỗi người học tiếng Nhật với nhiều mục đích khác nhau, ví dụ như:

  • Vì sở thích.
  • Tăng cơ hội nghề nghiệp, xin việc.
  • Đi du lịch.
  • Đi xuất khẩu lao động, du học.
  • Định cư sang Nhật.
  • Giao tiếp.
  • Mở rộng kiến thức, ngôn ngữ.

Và để học tốt tiếng Nhật thì dường như mỗi người cần xác định rõ mục tiêu mình học để làm gì, vì mục đích gì. Từ đó, đưa ra phương pháp và lộ trình học hiệu quả nhất.

Mất bao nhiêu thời gian cho việc học tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật là cả một quá trình lâu dài, thành công hay không phụ thuộc vào mức độ tập trung, tốc độ tiếp thu, khả năng và sự ý chí, quyết tâm của bạn. Ngoài ra, bạn nên xác định mục tiêu học của mình là gì, học để làm gì, đến mức độ nào? Tiếng Nhật có nhiều cấp độ khác nhau từ N5 cho đến N1. Để đạt được đến cấp độ N2 thì thông thường một sinh viên mất thời gian gần như trong suốt 4 năm đại học. Nhưng nếu bạn đầu tư nhiều thời gian, học liên tục và tập trung hơn thì thời gian đó rút ngắn chỉ vỏn vẹn trong vòng từ 2 đến 3 năm. Bạn cần thêm thời gian khoảng 1 năm nữa để đạt đến cấp độ N3 và đến đây thì việc đạt được cấp độ N4, N5 để giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật như người bản địa là dễ dàng hơn với bạn trong một vài năm nữa.

Lộ trình tự học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Việc học tiếng không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ mang lại cho chúng ta rất nhiều khó khăn. Đặc biệt lại càng khó hơn khi chúng ta không có phương pháp và định hướng học đúng đắn. Để học tiếng Nhật từ đầu, bạn hãy cùng chúng tôi trải qua lộ trình dưới đây:

Học bảng chữ cái:

Ngôn ngữ mỗi nước đều có hệ thống bảng chữ cái và tiếng Nhật cũng vậy. Nền tảng của việc học được các từ là nắm được bảng chữ cái trước tiên. Điều này cũng giúp bạn hiểu được hệ thống từ ngữ và rút ngắn thời gian cho quá trình học sau này. Hãy bắt đầu với ba hệ thống bảng chữ cái của tiếng Nhật là Hiragana, Katakana và Kanji. Nếu bạn đầu tư thì chỉ cần thời gian trong vài ba ngày là có thể thuộc được hệ thống bảng chữ cái này rồi nhé.

 

Học từ mới kết hợp luyện nghe và nói:

Bạn hãy tìm hiểu và học các từ mới theo từng chủ đề về cách phát âm, cách viết và ý nghĩa của từng từ. Tìm hiểu và học cấu trúc ngữ pháp sau đó đến với việc tập đặt câu, học những câu giao tiếp cơ bản, thông dụng cho đến những câu giao tiếp phức tạp hơn.

Hãy tập nghe, học cách phát âm và nói theo, đây là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn trong giao tiếp bằng ngôn ngữ Nhật. Bạn có thể thuộc mặt chữ, ý nghĩa của từng từ và viết ra chúng nhưng bạn không phát âm chúng ra được hay không thể nghe hoặc nghe không hiểu người khác nói thì đó là thất bại.

Bạn có rất nhiều nguồn tham khảo như mạng Internet, các kênh hướng dẫn như Youtube, các video hay các cuốn sách tham khảo trực tuyến, sách tại các trung tâm, thư viện. Một trong những cách học hiệu quả và mang lại hứng thú chính là xem phim. Những bộ phim Nhật có Vietsub vui nhộn theo từng thể loại khác nhau không chỉ giúp bạn tiếp thu hiệu quả nhất và còn là nguồn giải trí trong quá trình học.

Giao tiếp với người bản địa hoặc những người thành thạo tiếng Nhật:

Bạn tự thực hành tốt nhưng có thể sẽ không phát hiện được lỗi sai và không có người giúp bạn sửa lỗi. Việc giao tiếp, nói chuyện với những người biết tiếng Nhật hay tốt nhất đó là người bản địa sẽ giúp bạn tốt nhất trong việc này. Bạn có thể lập nhóm, tham gia các câu lạc bộ, những nhóm cùng chung ý tưởng, sở thích học tiếng Nhật.

Tham gia các kỳ thi kiểm tra trình độ:

Những kỳ thi năng lực về các cấp độ tiếng Nhật để biết được trình độ và kỹ năng của mình đang ở mức nào. Dựa vào đó để bạn có thể điều chỉnh mức độ học của mình và cố gắng cho việc học tốt hơn.

Beautiful asian female student using laptop for study in library with bookshelf background.

Nếu có thời gian và tài chính, hãy tham gia học tại các trung tâm, cơ sở dạy uy tín, chất lượng để bạn được đào tạo bài bản và thành thạo nhanh hơn. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc học tiếng Nhật, một trong những ngôn ngữ được đánh giá khó nhất nhì thế giới này.