Công Nghệ

Hướng Dẫn Cách Làm Wifi Mạnh Hơn

Hướng Dẫn Cách Làm Wifi Mạnh Hơn
Rate this post

Ngày nay, trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, internet trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Ngày càng nhiều người sử dụng wifi thay vì các mạng có dây  khác để kết nối internet vì sự tiện lợi của nó cho phép người dùng kết nối internet mọi lúc, mọi nơi. Thế nhưng nhiều lúc, bạn cảm thấy rất bực mình vì đang có một vài công việc quan trọng cần sử dụng Internet nhưng wifi lại quá yếu không thể tải được và truyền dữ liệu. Để tránh vấn đề này, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài nguyên nhân và cách xử lí thông dụng, đơn giản để khuếch đại  và tối ưu hóa sóng wifi tại nhà nhé.

Cách Làm Wifi Mạnh Hơn

Wifi là mạng không dây giúp cho nhiều các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, thậm chí cả tivi kết nối Internet trong cùng một lúc ở bất cứ đâu trong vùng phủ sóng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sóng wifi nhà bạn trở nên yếu đi trông thấy? Đầu tiên có thể kể đến như là sử dụng gói cước có băng thông thấp với giá phí rẻ dẫn đến sóng wifi không thể phủ sóng khắp mọi vị trí trong nhà và tốc độ mạng chậm là điều không thể tránh khỏi, hơn nữa chúng ta lại sử dụng quá nhiều thiết bị cùng một lúc khiến đường truyền bị quá tải và xảy ra  tình trạng “thắt cổ chai”. Thứ hai là do căn nhà quá rộng và vị trí đặt modem router không phù hợp  (đặt ở xa các thiết bị, có nhiều vật cản hoặc đặt sát tường) khiến cho wifi không thể phủ sóng cả căn nhà. Cuối cùng là xung quanh nhà có quá nhiều mạng wifi gây ra hiệu tượng xung đột và nhiễu sóng.

Hiện nay, có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng Internet quá chậm vì sóng wifi yếu, không ổn định và tùy vào nguyên nhân mà xử lí bằng những cách thích hợp:

Khởi động lại bộ định tuyến Router:

Giống như các thiết bị điện tử khác, sau một thời gian hoạt động liên tục với cường độ lớn, các bộ định tuyến sẽ nóng lên điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động, mạng thiếu ổn định và hay bị chập chờn. Để khởi động lại bộ định tuyến, chúng ta tìm nút reset thường đặt ở phía sau router, tắt nó trong vòng 30s đến 2 phút để router tỏa nhiệt hết và bớt nóng sau đó có thể bật lên và sử dụng như bình thường.

Di chuyển vị trí của Router:

Nhiều khi sóng wifi yếu là do vị trí của bộ định tuyến ở quá xa thiết bị mà bạn đnag sử dụng hoặc bị vật cản. Lúc này, hoặc là bạn di chuyển đến gần bộ phát wifi hơn hoặc là bạn di chuyển bộ phát đến càng gần trung tâm căn nhà càng tốt và tránh các vật có thể tích lớn làm từ kim loại như tủ sách. Lúc lắp đặt tốt nhất bạn nên cố định bộ phát tại vị trí trên cao và dựng đứng ăng ten lên trời để bộ phát có thể phát tín hiệu với diện tích rộng nhất có thể.

Cập nhật lại firmware cho bộ định tuyến

Bất kì bộ router nào cũng có firrmware và firmware là một dạng phần mềm giúp cho bộ định tuyến có thể hoạt động ổn định. Firmware càng mới thì khả năng hoạt độg của router càng tốt chính vì vậy bạn cần tìm kiếm trên website của nhà sản xuất để download bản cập nhật mới nhất cho router.

Lựa chọn kênh phát wifi phù hợp

Như đã nói ở trên, một trong những nguyên nhân gây ra sự bất ổn định của thiết bị phát wifi đó chính là bị nhiễu sóng do được đặt gần các thiết bị phát wifi khác. Bạn nên tải phần mềm chỉnh sửa kênh phát wifi sau đó điều chỉnh về kênh 1, 6hoặc 11 trong số 13 kênh của bộ phát wifi để tránh tình trạng chồng lấn tín hiệu dẫn đến sóng wifi bị yếu đi.

Sử dụng bộ kích sóng Repeater Wifi:

Bộ kích sóng có thiết kế như một chiếc ăng ten nhỏ gọn dùng để mở rộng phạm vi phủ sóng wifi cho căn nhà của bạn. Những thiết bị này hầu như tương thích với mọi loại router và được thiết lập không cần dây nối. Lưu ý rằng thiết bị này chỉ dùng để mở rộng mạng lưới wifi trong nhà, là cứu cánh cho những căn nhà cao tầng và diện tích rộng chứ không làm tăng tốc độ wifi. Tùy theo kiến trúc và diện tích căn nhà mà bạn nên cân nhắc đặt bộ kích sóng tại vị trí phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet:

Nếu bạn thấy tốc độ wifi nhà mình chậm hơn rát nhiều so với gói cước bạn đầu đăng kí thì hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet cho bạn để có hướng xử lí chuyên nghiệp nhất. Nhiều khi wifi chậm là do các yếu tố tác động từ bên ngoài như thời tiết hoặc do đứt cáp quang mà bạn không thể xử lí tại nhà được.

Chúng ta có thể kết hợp các phương pháp trên cho đến khi nào wifi của bạn đạt được tốc độ như bình thường hoặc lựa chọn gói cước sử dụng wifi phù hợp với diện tích căn nhà của mình. Hi vọng bạn đọc sau khi đọc xong bài viết này đã tìm ra cho mình cách giải quyết thích hợp xử lí tình huống mạng wifi tại nhà bị chậm.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm như hình trên để giúp wifi mạnh hơn (1 xíu)