Công Nghệ

Hướng dẫn cách chọn bàn phím phù hợp với mình

Hướng dẫn cách chọn bàn phím phù hợp với mình
5 (100%) 2 votes

Bàn phím cơ chắc nhiều người cũng đã nghe tới, nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu về các loại bài bàn phím cơ này, làm sao để chọn bàn phím phù hợp, không phải ai cũng cần bàn phím cơ, khi nào lại chọn bàn phím thường, cách chọn mua và kinh nghiệm để mua sắm tốt. Khi nào bạn nên mua bàn phím hay bạn là ai và cần chọn bàn phím như thế nào.

Có những loại bàn phím nào?

Trước tiên thì bạn cần phải biết có những loại bàn phím nào. Trên thị trường hiện nay có 3 loại bàn phím chính là bàn phím cơ, bàn phím giả cơ, và bàn phím thường. Là ba loại phổ biến nhất, tất nhiên là trong ba loại này sẽ có hàng trăm loại nhỏ phía trong, nhưng ta sẽ chỉ chia làm 3 loại này thôi. Cùng tìm hiểu đặc điểm của ba loại này. để tìm cách chọn bạn phím phù hợp với mình nhất nhé.

Bàn phím cơ

ban phim co

Bàn phím cơ thì đúng như tên của nó thì nó chính là bàn phím hoạt động dựa trên cơ học, có độ bền cao, và có một số tính năng dành cho từng đối tượng, bạn đọc bài bàn phím cơ là gì để hiểu thêm về vấn đề này, hiểu bàn phím cơ là gì để có thể biết được có những loại bàn phím cơ nào. Tuy nhiên chúng ta chia ra 2 loại bàn phím cơ là:

 • Bàn phím cơ giá từ 500 tới 1tr5: là loại bàn phím cơ giá rẻ thương dùng để chơi game, khi sử dụng thường có tiếng kêu cạch, cạch… loại này chỉ dùng để chơi game vì có độ nặng khi nhấn phím, có tiếng kêu để cảm nhận tốt hơn để chơi game. Nhưng lại không phù hợp để đánh máy, vì phím nặng quá thì sẽ khó khăn khi bạn đánh nhiều và lâu.
 • Bàn phím cơ loại 1tr5 tới vô cùng: Là loại bàn phím có thể tùy biến chức năng sử dụng. Bạn đánh máy thì có thể chọn bàn phím cần lực nhấn thấp, bạn chơi game muốn nghe tiếng thì chọn bàn phím có tiếng. Đây là loại cao cấp vậy nên ai cũng có thể sử dụng được, tuy nhiên không phải ai cũng mua được. Hầu hết các hãng gaming đều có những sản phẩm bàn phím cơ cao cấp này.

Bàn phím cơ (hay gọi là mechanical keyboard) chính là một loại Gear trên máy tính có giá tiền khá cao so với những loại khác, tuy nhiên vì là hàng cao cấp nên nó cũng phụ vụ được những nhu cầu cao cấp như số lần gõ lâu cam kết bảo hành lâu, không bị dính phím, không bị nhầm phím, hay dễ hư. Bàn phím cơ còn một chức năng quan trong đó chính là giúp cảm nhận phím tốt hơn, không bị đánh nhầm hay gõ nhầm.

Về ngoài hình thì bàn phím thường có đèn led trong rất đẹp, bạn có thể thay thế phím theo ý muốn của bạn, gọi là key cap tức bạn có thể trang trí các loại bàn phím trong rất đẹp và phù hợp với cá tính của mỗi người.

Bàn phím giả cơ

ban phim gia co

Đây là loại bàn phím nhìn bên ngoài thì y hết với bàn phím cơ, thường được sản xuất từ trung quốc. Loại bàn phím này có giá rất rẻ, chỉ bằng 1/2 1/3 bàn phím thường. Cũng có đèn led, cũng có tiếng kêu khi đánh (lúc có lúc không – Phím có phím không) -> Loại này dành cho ai thích mua bàn phím cơ nhưng lại chứ có đủ tài chính để mua cho mình một loại bàn phím.

Đặc điểm của bàn phím giả cơ là:

 • Giá rẻ – chỉ hơn bàn phím thường 1 xíu
 • Có đèn led- phù hợp với những ai chơi đêm, bàn phím sáng cũng sẽ giúp chơi game tốt hơn
 • Bàn phím không được làm từ cơ nên thường sẽ mau xuống cấp, tiếng kêu mới đầu thì ok nhưng càng về sau thì càng kém đi
 • Độ bền không cao
 • Chỉ dành cho những ai thích chơi game và đang chơi game.

Bàn phím thường

ban phim thuong

Là loại bàn phím thường gặp mà bạn thường thấy ở bất kì đâu. Bàn phím thường này thì dùng bằng nhựa thông thường nên khi gõ có cảm giác nhẹ, phù hợp với những ai làm việc văn phòng. Bàn phím này không có nhiều thứ đặc sắc nhưng phù hợp với nhu cầu cơ bản của mỗi người

Đặc điểm bàn phím thường

 • Có đồ bền tương đối, ít biến đổi theo thời gian
 • Gõ phím nhẹ, không có tiếng kêu to
 • Xài bình thường, nhưng chơi game sẽ không thể nào “đã” bằng bàn phím cơ.
 • Phù hợp với những ai hay gõ nhiều
 • Có thể mua ở bất kì tiệm vi tính nào

Kết

Vậy đó là những gì bạn cần biết về tất cả các loại bàn phím. Nếu bạn là một game thủ thực thụ, nhu cầu chủ yếu là chơi game thì bạn cần phải chọn 1 trong hai loại đó chính là bàn phím giả cơ hay bàn phím cơ tuy thuộc với tài chính của bạn. Nếu được thì hãy tiết kiệm để mua cho mình một bàn phím cơ luôn để đảm bảo có sản phẩm chất lượng và độ bền cao.

Còn nếu bạn là một người đánh máy văn phòng, hay soạn thảo văn bảng thì một là mua loại bàn phím cao cấp có giá trên 2 triệu, hoặc mua bàn phím thường có giá khoảng 200k thì sẽ phù hợp hơn.

Ngoài ra nếu bạn là một kế toán thì bạn nên mua một bàn phím cơ gắn rời, để có thể gõ số nhanh và chính xác. Đây là một trường hợp đặc biệt với những ai đang làm kế toán.